Announcement

Collapse
No announcement yet.

Những lưu ý phải biết trong IELTS Speaking

Collapse
X
 • Bộ lọc
 • Thời gian
 • Hiển thị
Clear All
bài viết mới

 • Những lưu ý phải biết trong IELTS Speaking

  Để có thể có phương pháp luyện tập và nâng cao khả năng nói trong IELTS SPEAKING bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết được những mẹo nhỏ cũng như tránh được lỗi sai cơ bản cho mình.

  1. LUYỆN NÓI CHẬM VÀ RÕ RÀNG

  Khi học ngoại ngữ điều mà bạn cần lưu ý đó là độ chuẩn xác mà người bản ngữ sử dụng. Trong tiếng Anh thì có các âm rụt lưỡi, âm bật hơi, … mà tiếng Việt không có chính vì vậy cần phải tránh một số lỗi cơ bản sau:

  - Âm /s/ thường bị làm dụng, những từ không có /s/ cũng phát âm thành âm /s/, /z/

  - Khi kết thúc một câu thì không nói những âm đuôi, dẫn đến nghĩa của câu thay đổi khác đi.

  - Không nối âm giữa các từ, hoặc nối âm sai.  Ngoài ra cần phải chú ý khẩu hình mồm, khi luyện nói chậm thì những khẩu hình mồm sẽ hiện ra rõ nhất và dễ thấy được sai ở đâu để mà sửa. Tốt nhất là bạn nên luyện nói với người khác thay vì luyện tập một mình. Nếu bạn nóng lòng và nói nhanh ngay từ đầu sẽ vô tình bỏ qua những lỗi nhỏ này và về sau khi bạn đã quen thì rất khó sửa.

  2. KHÔNG BỎ ÂM ĐUÔI (ENDING SOUNDS)

  Âm đuôi thường là những chữ cái phụ âm cuối mỗi từ. Khi biết âm đuôi của mỗi từ thì nên nói rõ ràng cả âm đuôi để tránh tình trạng nghĩa bị thay đổi. Chỉ có một vài trường hợp ví dụ như khí kết thục bằng chữ “e” thì bỏ “e” và đọc âm trước chữ “e”.

  Bạn hãy thử đọc những từ sau một cách cẩn thận và chậm sẽ thấy chúng rất dễ nhầm lẫn nếu không nói âm đuôi: Why , White, Wine, Wife, While.

  3. CHÚ Ý TRỌNG ÂM CỦA CÂU, TỪ

  Đối với tiếng Anh, trọng âm là một chìa khóa để người nghe có thể dễ dàng hiểu được người nói đang muốn nói đến vấn đề gì từ đó quyết định một cuộc hội thoại có thành công hay không.

  Trong tiếng Việt thì chúng ta thấy các âm được tạo nên ngữ điệu bởi dấu sắc, huyền, ngã, hỏi và ngang. Trong tiếng anh mỗi từ lại có một quy tắc nhấn trọng âm nếu đánh trọng âm sai thì sẽ gây khó hiểu cho người nghe.

  Dưới đây là một số quy tắc và dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận biết được cách đánh trọng âm:

  - Đối với những từ có TRỌNG ÂM rơi vào ÂM THỨ NHẤT: Thường là những danh từ và tính từ có 2 âm tiết. Còn đối với động từ thì là những động từ có âm tiết thứ 2 chứa nguyên ấm ngắn và không được nhiều hơn một phụ âm ví dụ như: Open, ENter….


  Và những động từ có âm tiết cuối có chữ “ow” như FOllow, ….

  - Đối với những từ có 3 âm tiết trở lên thì trọng âm thường được đánh vào âm thứ 3 từ cuối lại như eCOnomy…

  - Trọng âm thường rơi vào trước những đuôi sau: ity, ic, ical, ian, ish, idle, ious, ience, iar, id, tion, sion, ance, eous, ence

  - Nếu những âm đuôi là những âm sau thì trọng âm rơi vào chính âm tiết đó: ee, ain, ique, eer, esque, ese

  - Những từ có kết thúc bằng những từ sau thì có trọng âm đánh vào âm thứ 3 từ sau lại: al, phy, cy, gy, ate, graphy, phy.

  4. CHÚ Ý NGỮ ĐIỆU

  Ngữ điệu của câu thì phụ thuộc rất nhiều vào sự luyện tập cũng như khả năng nghe, tiếp thu của bạn đến đâu. Bạn cần phải nghe thật nhiều, nắm chắc cách phát âm và thực hành những đoạn hội thoại với người khác một cách thường xuyên nhất có thể. Việc này sẽ đem lại cho bạn một thói quen cũng như khả năng nói các câu từ một cách trơn tru và ngữ điệu cũng sẽ sát với người bản địa nhất.

  Để có thể thành công trong phần IELTS Speaking , bạn hãy chăm chỉ luyện tập mỗi ngày cùng những phương pháp nêu trên. Chắc chắn rằng hiệu quả đem lại cho bạn sẽ khiến bạn hài lòng và bất ngờ đấy.
  Sửa lần cuối bởi Adminpro; 25-01-2018, 08:58.
Working...
X