Announcement

Collapse
No announcement yet.

Hãy biến những điều không thể thành có thể

Collapse
X
 • Bộ lọc
 • Thời gian
 • Hiển thị
Clear All
bài viết mới

 • Hãy biến những điều không thể thành có thể

  Đa số chúng ta giờ đây đều không còn lạc quan nhiều về nền kinh tế, về tương lai khi mà tất cả các ngành như bất động sản, dịch vụ, tài chính...đều đi xuống. Sự sụp đổ của nền kinh tế toàn cầu bắt đầu diễn ra từ năm 2007 tính đến nay năm 2013 đã là 07 năm và giờ đây nó đã tác động thực sự đến Việt Nam.

  Bằng chứng là những tháng đầu năm chỉ số tiêu dùng của chúng ta đều âm, có lẽ có quá nhiều khó khăn mà chúng ta còn phải đối mặt. Theo tính toán thì sự suy yếu này vẫn chưa chạm đáy, hàng ngày phải chứng kiến những doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ) rời khỏi thị trường bởi sức mua quá yếu khiến tôi rất đau lòng. Doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là nơi mang lại nhiều công ăn việc làm nhất, nơi nộp thuế nhiều nhất, vậy nếu những doanh nghiệp này sụp đổ thì sẽ khiến bao người thất nghiệp, chính phủ thiếu nguồn thu và nợ công thì thật khó mà trả.

  Nhìn tổng viễn cảnh thì chưa thấy có tia sáng nào cho nền kinh tế chúng ta, nhưng bây giời chúng ta hãy ngồi lại và bàn kỹ xem chúng ta đã làm gì cho đất nước.

  Đất nước Hàn Quốc trước đây là nước nông nghiệp thuần túy, tài nguyên thì không có, thế mà giờ đây họ đã trở thành nước phát triển đứng thứ 4 ở châu Á và thứ 15 trên thế giới và có các tập đoàn kinh tế lớn như Samsung, Hyundai...Tôi đã từng đọc cuốn "Tất cả là thử thách" của người sáng lập tập đoàn Hyundai mới chỉ học hết lớp 5 mà đã làm thay đổi nước Hàn. Rồi lại nói nước Nhật, tài nguyên không có, động đất triền miên thế nhưng giờ đây họ đã trở thành những nước hàng đầu thế giới về kinh tế.

  Tôi thấy tâm đắc câu nói của chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên rằng "Ở đâu có hàng hóa và sản phẩm thì ở đó là quốc gia của mình". Quả đúng như vậy, nguồn ngoại tệ sẽ đổ về trong nước và công ăn, việc làm sẽ đưa bớt ra nước ngoài; đặc biệt sự cạnh tranh trong nước sẽ bớt khốc liệt hơn.

  Những điều trên là minh chứng rằng chúng ta có quá nhiều lợi thế cạnh tranh : tài nguyên thiên nhiên phong phú, vị trí địa lý đắc địa... Đúng là thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta tất cả, thế nhưng nền kinh tế của chúng ta luôn đứng ở vị trí thấp, giáo dục của chúng ta không được thế giới công nhận,...

  Hãy nhìn vào giới trẻ: Đó là tương lai, là niềm hy vọng của vận mệnh quốc gia, nhưng giờ đây khi mà khi mở máy tính lên thì điều đầu tiên họ nghĩ tới là Facebook, và các mạng xã hội khác, rồi vào game, không phải là tất cả nhưng con số đó quá lớn. Họ ra trường mang theo biết bao điều mà doanh nghiệp phải thay đổi họ, những kiến thức căn bản trong môi trường doanh nghiệp họ cũng không có. Vậy trường học đã dạy họ những gì?

  Hãy nhìn vào giáo dục: Tất cả chỉ quá tập trung vào lý thuyết, thời đại công nghệ người ta đã đi đến đâu rồi mà giờ đây mình còn học lại những cái của thập kỷ trước. Khi nhận một người vào làm việc tôi thấy những kỹ năng như đánh máy, cách ngồi bàn làm việc, cách chào hỏi...thì có lẽ họ đã không được đào tạo từ trường, còn kiến thức thì họ phải học lại từ đầu vì hầu như không sử dụng được. Thật sự là rất lãng phí công sức và tiền bạc để học tập như vậy.

  Hãy nhìn vào công nghệ: Những năm gần đây công nghệ phát triển như vũ bão về tất cả mọi mặt. Mới đây thôi năm 2006 mới có 4 triệu người dùng mà tới nay con số đó gần 40 triệu, và có vô số website ra đời nhưng hãy nhìn kỹ lại thì chẳng có mấy website thực sự nghĩ đến lợi ích cho người sử dụng ngoài việc tập trung vào SEO và quảng cáo.

  Chúng ta phải làm gì? để thay đổi đất nước, đưa đất nước ta trở thành cường quốc kinh tế. Theo tôi có mấy điều sau chúng ta nên làm gấp.

  1. Ngay lập tức thay đổi sự nhận thức của giới trẻ: Thay vì thời gian họ trên các mạng xã hội thì để thời gian tập trung nghiên cứu, đọc sách khoa học và tạo cho họ thấy được ý nghĩa của nó. Phát huy tối đa trí tưởng tưởng tượng của họ và hỗ trợ họ thực hiện ý tưởng của mình.

  2. Thay đổi ngay cách giảng dạy và hệ thống giáo dục: Một điều đơn giản rằng hãy dạy cho họ cách ứng dụng những gì đang có và sẽ có thay vì phải bắt họ tìm hiểu vì sao nó có. Ví dụ như khi ta sử dụng máy tính thì hãy chỉ họ cách dùng thay vì chỉ họ vì sao có máy tính để từ đó họ giải quyết những việc phức tạp hơn. Điều đặc biệt quan trong là đừng dạy những điều quá cao siêu, phi thực tế vì các nhà bác học trên thế giới đều ra đời từ những điều giản đơn. Đừng dùng những lời lẽ hoa mỹ và quá học thuật trong giáo dục. Điều đó chỉ làm cho mọi thứ thêm phức tạp mà chẳng mang lại lợi ích đích thực cho người học là hiểu. Hãy thay đổi việc chỉ học trên sách vở mà phải dành ít nhất 30 - 40% làm những công việc xã hội, thực tế sáng tạo để người học khi bước vào cuộc sống không còn bỡ ngỡ, đối với các nước phát triển thì công tác xã hội được tính vào điểm số quan trọng khi tuyển chọn và công ty cũng như các trường.

  3. Chúng ta đừng bao giờ hỏi "tổ quốc đã làm gì cho ta?" mà hãy tự hỏi " ta đã làm gì cho tổ quốc? ". Mỗi người trong chúng ta thay vì ngủ 10 tiếng mỗi ngày thì ngủ 6 tiếng thôi, hãy lao động, hãy học tập, hãy suy nghĩ, hãy nhìn ra thế giới, hãy nhìn lại mình và hãy luôn luôn đặt ra câu hỏi cho chính mình và đặc biệt là hãy hành động bằng việc làm. Đừng đốt thời gian vào chuyện bình luận, chê bai, trách móc - đừng đốt thời gian vào những điều vô nghĩa.

  4. Tập trung vào công nghệ: Không có quốc gia nào có thể trở thành quốc gia hùng mạnh được nếu yếu công nghệ, chúng ta hãy xem, các nước như: Nhật, Hàn, Mỹ, Anh, Pháp...đều là các quốc gia có công nghệ hàng đầu. Vậy chúng ta hãy coi đó là đòn bẩy quan trọng nhất để phát triển đất nước. Hãy để máy móc làm bớt công việc của chúng ta thay vào đó chúng ta hãy tạo ra những cái máy.

  Hãy đừng để thời gian mỗi ngày trôi đi vô ích, hãy hành động cho chính bản thân, gia đình và dân tộc với quyết tâm "biến những điều không thể thành có thể"!

  Tác giả: Henry Nguyễn
  Sửa lần cuối bởi Adminpro; 24-03-2017, 16:26.
Working...
X